Cây ngọc bích: Đặc Điểm, Ý Nghĩa Phong Thủy, Cách Trồng Và Chăm Sóc

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích sao cho tốt

Nếu các bạn đang tìm cho nhà mình một loại cây nhỏ xắn, xinh xắn, có thể lọc được bụi trong không không khí và đem lại ý nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ. Nhưng lại dễ trồng, dễ chăm sóc thì đừng bỏ lỡ cây Ngọc bích này nhé. 

Các đặc điểm nổi bật của cây ngọc bích

Là một loại cây thường xanh cây Ngọc bích còn có tên gọi ấn tượng như: sen đá ngọc bích, cây thạch bích,… có tên khoa học khác Crassula Ovata và họ hàng với nhà cây lá bỏng. Một loại cây rất được mọi người ưa chuộng để trang trí trong nhà và phong thủy đặc biệt của cây thu hút được tài lộc cho gia chủ.

Các đặc điểm nổi bật của cây ngọc bích
Các đặc điểm nổi bật của cây ngọc bích

Cây ngọc bích là loại cây bụi lâu năm, có dáng nhỏ nhắn chỉ ưa sống trong bóng râm. Thân cây gỗ, mọng nước, nhánh được phân thành nhiều nhánh và có chiều cao trung bình từ 30-50cm. Khi trưởng thành thân cây có nhiều đốt và các ngấn nhìn như cây thân gỗ được trồng nhiều năm. 

Lúc cây non lá sẽ có một màu xanh bóng viền hồng và trơn. Khi bắt đầu trưởng thành thì từ màu xanh ngọc bích ban đầu chuyển sang một màu xanh pha vàng, có chiều dài và chiều rộng khoảng tầm 0,5- 1cm. Chúng mọc đối xứng với nhau các lá dày và rất mọng nước. Khi cây phơi ngoài ánh sáng đủ lâu thì lá của chúng sẽ chuyển sang màu đỏ. Vì là một loài cây sống lâu năm cho nên chúng rất ít khi rụng lá.

Nếu chăm sóc và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng thì cây sẽ ra hoa. Những cánh hoa bắt đầu hình thành vào những ngày cuối cùng của năm cho kịp đón mùa xuân. Hoa mọc ở đầu của các nhánh cây, chúng nở thành chùm những ngôi sao và mang màu trắng pha một chút hồng nhạt lan tỏa hương thơm nhè nhẹ thoảng qua trong không gian đặt chúng. 

Ý nghĩa phong thủy và vị trí đặt của cây ngọc bích

Cây ngọc bích là một loại cây được tượng trưng cho sự may mắn trong phong thủy. Chúng mang tài lộc và năng lượng tích cực vui vẻ cho gia chủ. Những chiếc lá chúng rất lâu rụng và xanh mướt quanh năm được xem là điều tốt. Khi ra hoa thì cũng là lúc gia chủ gặt hái được nhiều thành công, đem lại sức khỏe dồi dào khởi đầu cho công việc luôn suôn sẻ tốt lành. Thường chúng ta sẽ thấy chúng được đặt ở các quầy tính tiền, bàn làm việc và trang trí trong nhà vừa có sự may mắn mà vừa tăng sức thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Khi ngọc bích nở hoa
Khi ngọc bích nở hoa

Bên cạnh đó, chúng ta nên đặt chúng ở những nơi hướng về phía đông để cây thu hút tốt hơn về tài vận và công việc lại càng thuận lợi hơn.

Xem thêm: https://sendakimcuong.net/cay-luc-binh/

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích sao cho tốt

Thời điểm để trồng cây ngọc bích cho đúng là vào mùa Xuân hoặc mùa Hè sẽ đúng với chu kỳ phát triển của cây. Cây có hai phương pháp trồng: Tách thân và tách lá.

Trồng cây bằng phương pháp tách thân

Các bạn chọn một cành Ngọc bích khỏe, dày, không sâu bệnh, sau đó dùng kéo cắt sao cho cách gốc hoặc mấu cành khoảng 3cm rồi đặt ở chỗ mát, tránh nắng trực tiếp cho nó khô bớt nước. Sau đó nhúng chúng vào loại thuốc kích thích ra rễ.

Chọn đất mùn có độ tơi xốp cho vào chậu có lỗ thoát nước và không sử dụng đất thịt. Giâm cành cây ngọc bích đã ra rễ, sau đó vùi đất che phủ rễ ấn chặt gốc. Để khoảng 14-15 ngày cây sẽ sinh trưởng và phát triển. Mặc dù là một loài cây ưa hạn nhưng bạn hay phun nước sương sương làm ẩm đất, không cần tưới nhiều, tầm 21 ngày tưới một lần thì cây vẫn sinh trưởng bình thường. 

Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích sao cho tốt
Cách trồng và chăm sóc cây ngọc bích sao cho tốt

Trồng bằng phương pháp tách từ lá

Dù cho khác phương pháp nhưng cách làm lại tương tự như phương pháp tách từ thân, chọn những lá to, xanh mướt không có sâu bệnh rồi dùng kéo cắt cuống là sát cành.

Đặt lá ở bóng mát sau đó nhúng lá vào dung dịch kích thích ra rễ rồi đặt vào bầu đất đã chuẩn bị sẵn. Đất trồng tơi xốp không phải đất thịt, đặt lá nằm ngang xuống rồi vun đất kín rễ. Rồi để chúng ở nơi có ánh nắng nhẹ hoặc bóng râm và đợi vài tuần thì cây sẽ phát triển thành cây con.

Tìm hiểu thêm: https://sendakimcuong.net/cay-bach-ma-hoang-tu/

Cách chăm sóc sao cho cây ngọc bích nở đúng vào mùa xuân ?

Ánh sáng: Khi còn nhỏ bạn nên cho cây ngọc bích tiếp xúc gián tiếp với ánh nắng mặt trời để không làm lá cây bị cháy. Cây non thì hãy chọn những nơi có ánh sáng nhẹ. Khi cây trưởng thành thì có thể đặt nơi có ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Nước và đất trồng: Vì là loài cây giữ nước nên cây không cần cung nước quá nhiều. Thời gian thích hợp để tưới cho cây là 2 đến 3 tuần một lần. Nếu có những vết phồng trên lá có nghĩa là cây đang bị cung quá nhiều nước thì bạn hãy điều chỉnh lại lượng nước ngay nhé. Đất lý tưởng để trồng cây ngọc bích là tầm 6,0 nồng độ pH, đảm bảo đất tơi xốp để thoát nước và không cho nấm sinh sôi phát triển đó sẽ là mầm bệnh cho cây.

Nhiệt độ: Cây sẽ phát triển tốt trong điều kiện nhiệt độ từ 18-28 độ C. Cây sẽ không chịu được sương đêm và nếu nhiệt độ ngoài trời xuống quá thấp tầm 10 độ C thì hãy mang cây vào nhà.

Tham khảo: https://sendakimcuong.net/hoa-ngoc-lan/

Phần kết

Là một loại cây phong thủy mang may mắn, tài lộc và sức khỏe dồi dào đến cho gia chủ. Cây ngọc bích còn được mọi người ưa chuộng để dùng làm cây trang trí trong nhà, cơ quan, công sở làm việc. Sở hữu dáng vẻ nhỏ nhắn, xinh xắn nhưng mang lại sự giàu có và suôn sẻ trong công việc. Vậy nên, các bạn hãy mua ngay một em này để chúng góp một phần vào niềm vui gia đình của bạn.

Đánh giá post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*