Hướng dẫn cách gieo hạt xương rồng siêu nhanh cho người mới bắt đầu

Cách gieo hạt xương rồng cần chuẩn bị gì?

Có 2 cách để trồng xương rồng, đó chính là áp dụng phương pháp chiết cành và cách gieo hạt xương rồng. Trong phần này, chúng mình sẽ chia sẻ về các kỹ thuật, các vấn đề cần chú ý trong cách gieo hạt xương rồng cho bạn. Cây xương rồng rất dễ sống, nên bạn chỉ cần tuân thủ một số nguyên tắc là có thể trồng xương rồng dễ dàng.

Cách gieo hạt xương rồng cần chuẩn bị gì?

Để thực hiện cách gieo hạt xương rồng dễ dàng, bạn cần phải chuẩn bị trước một số dụng cụ sau:

Hạt giống xương rồng

Hạt giống xương rồng chính là thứ không thể thiếu trong cách gieo hạt xương rồng. Để có được cây xương rồng phát triển khỏe mạnh. Bạn phải chọn loại hạt giống mập mạp, không sâu bệnh. 

Loại hạt giống dùng để gieo, có thể là hạt giống xương rồng sa mạc hoặc xương rồng rừng. Nếu không chọn được loại nào, thì bạn có thể mua lại hạt giống ở các cửa hàng làm vườn. Bất cứ cửa hàng làm vườn, cây cảnh nào đều sẽ bán hạt giống xương rồng.

Cách gieo hạt xương rồng cần chuẩn bị gì?

Ánh sáng trồng xương rồng

Hãy sắp xếp và chuẩn bị một vị trí thích hợp để gieo hạt xương rồng.

Trong cách gieo hạt xương rồng này, yếu tố ánh sáng sẽ quyết định đến sự nảy mầm nhanh, khỏe mạnh.  

Hãy chọn một vị trí đón ánh nắng thật tốt, nhưng cũng không được trực tiếp. Vì khả năng có thể bị cháy xém dưới ánh nắng gay gắt của mùa hè.

Với mùa đông thì bạn có thể thoải mái đặt xương rồng ở vị trí nhiều ánh sáng.

Đất trồng xương rồng

Cũng giống như sen đá, xương rồng là loài cây ưa loại đất thoát nước tốt. Mà đối với cách gieo hạt xương rồng thì đất là yếu tố đáng được quan tâm hàng đầu sau hạt giống. Không nên chọn loại đất để ươm hạt quá ẩm ướt. Hạt dễ bị úng và thối, dẫn đến chết.

Bạn có thể thử trộn hỗn hợp của ⅓ phần + ⅓ cát làm vườn + ⅓ đá perlite.

Đặc biệt, hãy chú ý với những loại đất chưa được khử trùng. Loại đất chưa qua xử lý, bắt buộc bạn phải tiến hành xử lý. Đem làm nóng đất trong lò khoảng 150 độ C trong nửa tiếng đồng hồ. Việc này giúp cho việc khử và giết chết các loại mầm bệnh có hại trong đất.

Tham khảo thêm: https://sendakimcuong.net/xuong-rong/

Chậu trồng xương rồng

Chậu để  gieo hạt xương rồng có thể dùng đến đó là chậu nhựa, chậu gốm, chậu sành,…

Phân bón

 • Gieo hạt xương rồng sa mạc: bạn sử dụng phân bón cho xương rồng trong mùa sinh trưởng, như NPK
 • Gieo hạt xương rồng rừng: bạn chọn phân bón tiêu chuẩn, giảm lượng phân bón trong mùa sinh trưởng.

Nhiệt độ và độ ẩm

Nếu bạn chọn gieo hạt xương rồng sa mạc thì hãy để nhiệt độ nóng và khô. Dao động từ 21-26 độ C. Vào mùa đông thì giảm xuống 13 độ C.

Nếu bạn chọn gieo hạt xương rồng rừng thì để nhiệt độ ổn định trong khoảng 13-21 độ C. Thời kỳ không sinh trưởng, xương rồng rừng cần một đợt lạnh hơn 10 độ C đấy nhé. Nên hãy lưu ý về vấn đề này.

Nhiệt độ và độ ẩm

Xem thêm: https://sendakimcuong.net/tac-hai-cua-cay-xuong-rong/

Cách gieo hạt xương rồng

Trồng hạt xương rồng

 • Cho đất thoát nước cao vào chậu đã chọn. Nhớ là làm ẩm đất trước khi trồng, và không nên ẩm ướt quá. Để tránh đọng nước ở chậu.
 • Khi đã xong công đoạn cho đất vào chậu, bạn rải hạt giống lên trên mặt đất. Lưu ý là không chôn hạt giống sâu dưới lớp đất.
 • Cuối cùng, phủ một lớp đất hoặc cát thật mỏng lên hạt.

Trong một trường hợp khác, bạn có thể áp dụng cách gieo hạt xương rồng bằng cách sau:

 • Chọn hạt giống xương rồng, bạn có thể chọn theo sở thích của mình. Có thể chọn gói hạt xương rồng mix sẵn nhiều loại.
 • Trong trường hợp, không mua được hạt giống, bạn có thể tự lấy hạt từ vỏ cây xương rồng khô. Điều cần làm đó là cắt ngang thân cây để lấy được hạt.
 • Dùng giao tách nhẹ hạt trong thân cây, lựa hạt để chuẩn bị gieo.
 • Làm ẩm đất trước khi gieo hạt xương rồng. Tuyệt đối không được đọng nước.
 • Sau đó rải hạt đều lên mặt đất, rồi rải thêm một lớp đất mỏng lên  trên, không quá dày, cũng k quá mỏng. Đủ để những mầm hạt xương rồng có không gian để trồi lên trên.
 • Sử dụng màng bọc thực phẩm lên trên, đưa ra nơi ấm áp có ánh mặt trời. Dưới cái nhiệt độ là 21-24 độ C. Phơi nắng khoảng 4-5 tiếng/ngày.
Trồng hạt xương rồng

Chăm sóc hạt giống

 • Đối với cách gieo hạt xương rồng này, thì hạt xương rồng thường nảy mầm khá chậm. Khi thấy 1 vài gai bé xíu nổi lên. Bạn có thể tháo bỏ lớp bọc thực phẩm bên ngoài, cho cây có thể sinh trưởng. Giai đoạn này cần cung cấp đủ nước tránh đất bị khô.
 • Tách riêng từng cây con trồng vào chậu riêng, để cây có thể nhận được lượng dinh dưỡng cần thiết.
 • Sau khi thay chậu hoặc tách cây con, bạn nên để vào nơi mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần, rễ đã bám chắc, bạn có thể chuyển cây ra ánh nắng.
 • Tưới nước thường xuyên.
 • Bón phần 1 lần/tháng.
chăm sóc hạt giống sau khi gieo
chăm sóc hạt giống sau khi gieo

Trên đây chính là những hướng dẫn chi tiết cách gieo hạt xương rồng phổ biến nhất hiện nay. Cách làm này không hề khó. Bạn chỉ cần thực hiện một vài nguyên tắc, quan tâm đến một số yếu tố quan trọng trong gieo hạt. Đảm bảo, bạn sẽ có một vườn xương rồng phát triển tốt. Sendakimcuong Chúc các bạn gieo hạt xương rồng thành công. 

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*