Làm Sao Để Chăm Sen Đá Đột Biến Tại Nhà? 4 Tips Gây Đột Biến

tham-khao-cach-lam-sen-da-dot-bien-tai-nha

Sen đá là một loại thực vật dễ trồng, dễ chăm sóc. Cây thuộc dạng mọng nước, thân ngắn. Cây thường sống ở địa nơi cô cạn, khắc nghiệt nên có thể thích nghi hầu hết mọi địa hình và khí hậu. Hoa sen đá kim cương cũng là một loại sen đá đẹp, được trồng rộng rãi ở nhiều nơi. Muốn tự tay chăm sóc một chậu sen đá đột biến hay sen đá var tại nhà không khó. Hãy đến với bài viết để tìm hiểu thêm những tips nhỏ nhé.

Sen đá var là gì? sen đá đột biến là gì?

Sen đá var là sen đá đột biến về màu sắc và kích thước so với cây sen đá gốc, tạo nên vẻ độc đáo và đặc biệt trong thế giới của sen đá. Màu sắc đặc biệt của sen đá var có thể xuất phát từ môi trường sống hoặc thông qua quá trình lai tạo giống bằng các phương pháp đặc biệt. Với sự độc đáo này, sen đá var trở thành một hiện vật độc lạ, giá trị và khó nhân giống hơn so với các loại sen đá thông thường.

Sen đá var không chỉ nổi bật với vẻ ngoại hình đặc biệt, mà còn mang lại ý nghĩa gần giống với sen đá truyền thống. Sen đá, với thân ngắn và khả năng lưu giữ nước tốt, thường được biểu tượng hóa như loài hoa của tình yêu và tình bạn. Nó truyền tải ý nghĩa về tình yêu bất diệt, sự chung thủy và gắn bó lâu dài. Việc tặng sen đá var màu sắc đặc biệt không chỉ là một món quà với giá trị thẩm mỹ cao mà còn là sự thể hiện tinh tế của tình cảm và ý nghĩa sâu sắc.

Tìm hiểu ý nghĩa mỗi đoá sen đá đột biến

Tuy sen đá không phải là một loài hoa đá nhiều màu sắc, đẹp rực rỡ nhưng đây là loài cây tượng trưng cho một tình yêu vĩnh hằng, chung thuỷ không bao giờ thay đổi. Có thể chọn một chậu sen đá tặng ngay cho người yêu thương của bạn để bày tỏ tấm lòng thuỷ chung son sắc. 

Sen Đá ( có tên khoa học là Succulent) chi Echeveria, họ thuốc bỏng (Crassulaceae) 400 loài. Bạn có thể tìm mua nhiều loại sen đá như: sen đá cam, sen đá kim cương trắng, sen đá kim cương đen,.. Mỗi loại đều không nổi bật, rực rỡ bắt mắt nhưng vẫn mang một nét thu hút riêng về sự dẻo dai và khoẻ khoắn. Có thể nói hoa sen đá đại diện cho một tuýp người kiên cường, độc lập, luôn giàu sức sống và nghị lực.

Xuất phát từ Nam Phi, sen đá kim cương là loài thực vật thuộc chi Haworthia. Ở Việt Nam, hoa sen đá kim cương hiện nay được trồng chủ yếu gồm: Haworthia copper var. Venus ( sen đá kim cương đen) và Haworthia copper var. Silver swirls (sen đá dạng kim cương có ánh trắng). Có tên gọi như thế là khi ở trong môi trường ngược sáng, loại sen đá này sẽ ánh lên nhưng những viên kim cương lấp lánh.

lam-sao-de-cham-sen-da-dot-bien-tai-nha

Cách để tạo sức ép ( gây stress) để hoa sen đá đột biến

Sen đá có nhiều sắc tố màu xanh hay đỏ tím là do sự pha trộn giữa các sắc tố vốn có của cây. Điều này làm sen đá đột biến và đổi màu. Cây sen đá được đặt trong môi trường thiếu ánh sáng thường có màu xanh của sắc tố Chlorophyll. Vì đây là sắc tố tương tự như diệp lục, có trách nhiệm hấp thụ ánh sáng cho quá trình quang hợp diễn ra nhiều hơn.

Trái ngược với điều kiện thiếu sáng, khi đặt sen đá ở nơi có nhiệt độ cao, nhiều nắng, sắc tố Anthocyanins sẽ giữ vai trò chủ đạo trong tế bào cây. Anthocyanins tiết ra sắc tố Antioxidants giúp điều tiết giới hạn của cây, giúp cây chống chọi được điều kiện khắc nghiệt trên. Từ đó, sen đá có thể đổi sang màu đỏ ( do Anthocyanins tiết ra Antioxidants có màu đỏ, đỏ tía).

Nói chung, cây ở trong điều kiện râm mát, không khí ổn định sẽ có màu xanh do sắc tố Chlorophyll tăng. Làm cây có màu đỏ tía bảo vệ cây trước những thay đổi khắc nghiệt của điều kiện ánh sáng và nhiệt độ môi trường do sắc tố Anthocyanins tiết ra Antioxidants. Tip để gây đột biến hoa sen đá kim cương nói riêng là ít nước, nhiều dinh dưỡng và ánh sáng.

Cách để tạo sức ép ( gây stress) để hoa sen đá đột biến
Một chậu hoa sen đá kim cương đột biến đẹp

Tưới nước cho sen đá

Nhiều người mới chơi sen đá và chưa tìm hiểu kỹ càng cách chăm sóc thì sẽ thắc mắc về điều này. Tại sao sen đá kim cương đen của bạn lại không đẹp với hình thái thân dài, lá nhọn không cân bằng?

Bạn nên biết rằng sen đá nói chung là loài thực vật chịu được khô hạn, có sức sống mạnh mẽ, dễ thích nghi với mọi môi trường. Cho nên việc tưới cây cũng phải hạn chế. Khi đủ nước, thân sen đá sẽ sinh trưởng dài, nhọn. Khi mất nước, thì cây sẽ tự động lưu trữ lượng nước ở đầu lá, làm cho lá tròn trịa, mọng nước. Chỉ nên tưới nước cho sen đá khi đất hoàn toàn khô, và tưới sao cho thấm ướt toàn bộ đất.

Điều chỉnh lượng ánh sáng sen đá hấp thụ

Cách gây áp lực bằng cường độ ánh sáng cao cũng giúp sen đá đột biến với màu sắc đẹp hơn. Như đã giải thích, nếu bạn gây stress lên cây bằng cách đặt cây ở nơi nắng gắt, UV cao thì đột biến sẽ xảy ra. Sắc tố antioxidants giữ cho cây có màu tím đỏ và bảo vệ cây. Nhưng phơi nắng gắt trong thời gian dài sẽ tạo nên đột biến “xấu”, sen đá của bạn có thể bị héo và cháy lá.

Nếu ở khu vực UV cao, nên áp dụng các biện pháp làm giảm ánh nắng gắt như treo bạt, bắt tôn. Hoặc bạn có thể chọn khung giờ phơi nắng cho cây ở mức nắng trung bình như 10h hoặc 15h.

tham-khao-cach-lam-sen-da-dot-bien-tai-nha

Điều chỉnh nhiệt độ sen đá

Khi nhiệt độ tăng giảm đột ngột, hoặc ở mức nhiệt độ khắc nghiệt ( khoảng thấp hơn 0 độ và cao hơn 35 độ) thì có thể làm sen đá đột biến. Ánh nắng gắt có thể đem đến nhiệt độ cao, khi đó sen đá sẽ tự điều chỉnh chế độ ngủ. Khi dừng mọi hoạt động, cây sẽ ngừng phát triển và lá sẽ có màu rực rỡ hơn. Lá cũng sẽ hạn chế sự thoát hơi nước bằng cách khép lại.

Điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng mỗi tháng

Nhiều người cứ nghĩ sen đá dễ nuôi trồng nên không cần bón phân bổ sung dinh dưỡng cho cây. Đây là suy nghĩ cực sai lầm. Vì cũng như mọi loại thực vật sen đá muốn được phát triển tốt nên cần được hấp thụ dinh dưỡng cần thiết. Bạn có thể tạo ra sen đá đột biến, sen đá var bằng cách tăng cường dinh dưỡng cho cây. Khi bạn thêm phân bón dinh dưỡng cho cây, lá sen đá sẽ giữ được màu sắc rực rỡ nhất trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Mọi người ai cũng bị hấp dẫn và thu hút ngay từ ánh mắt đầu tiên gặp phải những chậu sen đá đột biến đổi màu. Giá sen đá đột biến cũng có nhiều phân khúc tùy theo độ đổi màu của từng loại. Ngoài ra, màu sắc lá sen đá cũng bị ảnh hưởng từ những yếu tố khoa học khác.

Kỹ thuật nhân giống và chăm sóc sen đá đột biến

Đối với việc chăm sóc sen đá var, bạn cần chú ý đến ánh sáng nhiều hơn so với sen đá thông thường. Để cây đạt được màu sắc đẹp và đúng chuẩn, nên để cây tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào những thời điểm có nắng nhẹ, như buổi sáng sớm hoặc chiều muộn, nhằm tránh tình trạng cháy nắng. Nếu để cây trong nhà, hãy đảm bảo cây được tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên từ 4-6 giờ mỗi ngày.

Đất trồng sen đá var cần có độ tơi xốp, thoát nước tốt và độ mùn cao. Bạn có thể sử dụng đất tribat và rải sỏi lên bề mặt để giúp thoát nước tốt hơn. Một lựa chọn khác là sử dụng xỉ than tổ ong đã được đập vụn và trộn với tro.

Khi chăm sóc sen đá var, nếu cung cấp quá nhiều nước, thân cây sẽ dài ra và lá trở nên nhọn. Để cây có hình dáng đẹp và lá mọng nước, chỉ nên tưới khi đất thật khô và mỗi lần tưới phải đảm bảo ướt hoàn toàn đất.

Lưu ý để sen đá đột biến có màu đẹp

Sự thay đổi màu sắc của cây sen đá var một phần là do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm, gây ra căng thẳng cho cây và kích thích cây tiết ra nhiều Anthocyanins, làm lá thay đổi màu sắc.

Nên bón phân tan chậm cho sen đá nhỏ mỗi tháng một lần. Đối với sen đá lớn trưởng thành, nên giãn thời gian bón phân lên 3-6 tháng để tránh tình trạng sốc cho cây. Mặc dù lá sẽ xanh hơn trong thời gian ngắn sau khi bón phân, cây sẽ nhanh chóng lấy lại màu sắc nếu được cung cấp đủ ánh sáng để quang hợp. Đồng thời, cần thay chậu và tỉa lá cho sen đá để tránh sâu bệnh và đảm bảo cây có đủ dưỡng chất để phát triển.4o

Còn ngần ngại gì nữa, bạn hãy sắm ngay cho mình một chậu sen đá đột biến, sen đá var để thử chăm sóc và tạo ra sự khác biệt ngay thôi! https://sendakimcuong.net/ Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn.

5/5 - (3 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*