Sen Đá Thạch Ngọc: Đặc Điểm, Ý Nghĩa, Cách Chăm Sóc, Nhân Giống

Cách chăm sóc sen đá ngọc thạch

Sen đá thạch ngọc được rất nhiều người ưa chuộng vì những chiếc lá trông như những viên ngọc căng tròn và mọng nước. Nó thu hút những người yêu cây không chỉ bởi vẻ ngoài đẹp xinh mà còn vì ý nghĩa trong phong thủy sâu sắc, mang lại nhiều may mắn cho người trồng. Hôm nay cùng Sen Đá Kim Cương tìm hiểu giống cây này nhé!

Đặc điểm của sen đá ngọc thạch

Sen đá thạch ngọc có tên khoa học là Sedum rubrotinctum thường được biết đến với tên tiếng Anh khác là Jelly bean hay tên Pork and beans. Loài thực vật này có nguồn gốc đến từ Mexico, trong chi Sedum và họ Crassulaceae. 

dac-diem-sen-da-ngoc-thach
Đặc điểm của sen đá ngọc thạch

Lá của sen đá thạch ngọc thuôn dài và nhỏ xinh và mọng nước. Lá cây có màu xanh lục phía cuối lá thay đổi khi lớn lên từ màu xanh sang màu đỏ hoặc màu tím giống như những viên ngọc đây chính là điểm thu hút của giống cây này. Cây nảy mầm và ra hoa thành những bông hoa màu vàng tươi vào giữa mùa xuân mang nhiều ý nghĩa may mắn.

Ý nghĩa của sen đá ngọc thạch

Sen đá có sức sống rất mãnh liệt, dù ở thời tiết nào khí hậu nào đi nữa thì sen đá vẫn phát triển và sinh trưởng, do đó nó mang ý nghĩa như một loài hoa tình yêu, một tình yêu trường tồn không thay đổi theo thời gian. Chính vì vậy cây luôn được lựa chọn là món quà tặng ý nghĩa dành cho những người thân và một nửa yêu thương.

Sen đá thạch ngọc có ý nghĩa mang đến sự đầy đủ, lộc tài, giàu sang phú và tượng trưng cho sự vĩnh cửu, trường tồn, kiên cường không bỏ cuộc của ý chí con người.

Ngoài việc mang lại những ý nghĩa tốt lành thì cây còn có những công dụng rất hữu ích như trên thì những cuống lá màu xanh, đỏ giúp bạn hạn chế được các tia điện tử của những máy tính, điện thoại và các thiết bị khác. Bên cạnh đó cây giúp kích thích thần kinh và tác động lên cơ thể giúp tăng nhịp tim,  huyết áp và giúp tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể.

Cách chăm sóc sen đá ngọc thạch

Cách chăm sóc sen đá ngọc thạch
Cách chăm sóc sen đá ngọc thạch

Ánh sáng

Tất cả cây đều là loại cây ưa sáng. Ánh sáng là một điều kiện không thể thiếu trong việc sinh trưởng và phát triển của cây. Ánh sáng cũng là nhân tố quyết định tới màu sắc của sen đá, nếu cung cấp đủ ánh sáng cho cây thì màu sắc của cây sẽ đẹp, ngược lại nếu như không cung cấp đủ ánh sáng thì cây sẽ nhợt nhạt, không lên màu và nhanh úa lá.

Nếu bạn trồng trong văn phòng hoặc những nơi ít nắng thì bạn nên mang cây đi tắm nắng ít nhất 1 tuần 3 lần khoảng 4-5 tiếng. Lưu ý là bạn không nên để cây tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp khi nhiệt độ ngoài trời quá cao. Vì như thế sẽ khiến cây dễ bị sốc nhiệt, cháy lá. 

Nước

Tưới nước cho cây bạn phải phụ thuộc vào từng loại đất  mà bạn trồng cho cây. Nếu là loại đất bạn trồng tơi xốp, dễ thoát nước bạn có thể 2-3 ngày tưới 1 lần. Còn các loại đất giữ nước tốt hơn thì 6-7 ngày bạn tưới 1 lần cũng được.

Khi tưới thì bạn cũng nên chú ý tới lượng nước tưới cho cây, nếu tưới quá nhiều mà đất không thoát nước nhanh sẽ dẫn đến hiện tượng cây bị úng và dần về sau sẽ làm cây chết.

Nếu cây bị úng bạn cần tiến hành thay đất ngay cho cây và để cây ở chỗ thoáng gió, cây sẽ nhanh chóng xanh tốt trở lại.

Nhiệt độ

Sen đá thạch ngọc là loại cây ưa mát nên nhiệt độ từ 15-35 độ C là nhiệt độ thích hợp nhất để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Còn về độ ẩm thích hợp  là trong khoảng 30-70% sẽ là tốt nhất.

Cách nhân giống sen đá ngọc thạch

Cách nhân giống sen đá ngọc thạch
Cách nhân giống sen đá ngọc thạch

Nhân giống bằng lá

Đây là phương pháp đơn giản và có tỉ lệ thành công cao nhất trong tất cả các loại. Bạn phải chọn những lá khoẻ mạnh không có dấu hiệu sâu bệnh để cây, cắt lá và để khô nhựa sau đó tiến hành ngâm lá và đất ẩm.

Lưu ý đất khi ươm lá phải là đất độ ẩm và có dinh dưỡng sẽ giúp quá trình ra rễ và thành cây nhanh hơn.

Gieo hạt giống

Đây cũng là phương pháp khá đơn giản nhưng tỉ lệ thành công không cao vì phụ thuộc vào hạt giống và thời tiết 

Qua những thông tin mà Sen Đá Kim Cương chia sẻ ở trên mong rằng sẽ cho các bạn đang tìm hiểu cây và trồng cây những thông tin hữu ích và cũng sẽ thêm yêu thích giống cây sen đá thạch ngọc này. 

Đánh giá post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*