Hướng Dẫn 3 Cách Nhân Giống Cây Xương Rồng Cực Chi Tiết Từ A Đến Z

cách nhân giống cây xương rồng bằng hạt

Để nhân giống một loại cây trồng, chúng ta thường sử dụng hạt, hoặc nhánh từ cây mẹ để có thể trồng ra cây con. Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng có thể áp dụng phương pháp như nhau. Riêng với cây xương rồng, cách nhân giống cây xương rồng phổ biến, được sử dụng rộng rãi, phải kể đến như sau.

Cách nhân giống cây xương rồng bằng hạt giống

Đối với cách nhân giống cây xương rồng bằng hạt giống, bạn cần phải chuẩn bị một số thứ sau:

Chọn hạt:

 • Hạt giống dùng để gieo trồng phải là những hạt được chọn từ cây mẹ. Những giống cây khỏe mạnh.
 • Bạn có thể chờ khi quả xương rồng chín, lấy hạt ra gieo ngay hoặc phơi khổ vài nắng, để gieo dần.
 • Hiện nay ngoài thị trường cũng có bán hạt giống trồng xương rồng. Các gói có hạt mix.

Làm vườn ươm

 • Để trồng được hạt giống, đầu tiên bạn phải học cách làm vườn ươm.
 • Trong đó, đất làm vườn ươm phải là loại cao ráo, đã được cuốc xới cho tới khi tơi xốp. Nhặt sạch những cỏ dại nếu có.
 • Vườn ươm có thể tận dụng từ các hộp nhựa. Và bọc nilon để bảo vệ hạt giống khỏi côn trùng.
 • Ở một số trường hợp nếu vườn ươm của bạn có không gian rộng. Bạn buộc phải trang bị mái che phía trên và xung quanh.
 • Vườn ươm cần được lên luống, với chiều ngang khoảng 60 – 70cm. Ở giữa hai luống cần có một lối đi để đi lại khi chăm sóc xương rồng con được dễ dàng hơn.
cách nhân giống cây xương rồng bằng hạt

Các bước thực hiện nhân giống cây xương rồng bằng hạt đúng cách

Bước 1: Sau khi công đoạn làm luống đã xong, bạn hãy tưới cho đất vườn ươm được ẩm trước khi gieo hạt nhé.

Bước 2: Ở mỗi luống, bạn dùng tay tạo ra những lỗ nhỏ, sâu khoảng vài phân. Bỏ lần lượt vào từng lỗ 1 đến 2 hạt giống xương rồng. Nên gieo hạt giống xương rồng theo từng hàng, giữ khoảng cách ổn định giữa các cây từ 10 – 15cm. Đảm bảo phải thật đều nhau. Nếu diện tích vườn ươm lớn, có thể sử dụng phương pháp vãi xạ hạt như gieo lúa. 

Bước 3: Khi đã rải hạt giống vào khắp các lỗ trên luống, bạn phủ lên trên luống 1 lớp đất mỏng và mịn. Không nên quá dày nhé, hãy để không gian thoáng khí để hạt giống xương rồng có thể đâm chồi lên.

Bước 4: Khoảng hơn mười ngày, hạt giống xương rồng sẽ nảy mầm. Sau 6 tháng, xương rồng con sẽ lớn thành cây trưởng thành. Lúc này bạn có thể đem cây đi bán hoặc đem vào nhà làm cây cảnh.

Cách nhân giống cây xương rồng bằng hạt cũng khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần phải làm đúng kỹ thuật và bảo vệ thật kỹ. Nếu không hạt xương rồng sẽ không thể nảy mầm và phát triển thành cây con được.

các bước nhân giống cây xương rồng bằng hạt
các bước nhân giống cây xương rồng bằng hạt

Cách nhân giống cây xương rồng bằng nhánh

Chọn nhánh:

Cũng giống như cách nhân giống xương rồng bằng hạt, thì nhân giống cây xương rồng bằng nhánh cũng đòi hỏi nhánh cây phải khỏe. Đặc biệt là nhánh ở những cây trưởng thành, to, khỏe.

Cách thực hiện:

Bước 1: khi đã chọn được nhánh, bạn trực tiếp sử dụng dao sắc cắt nhánh sát thân.

Bước 2: sau khi cắt nhánh xong không nên ươm ngay đâu nhé. Bạn phải phơi khô khoảng 2 đến 3 ngày, để cho vết cắt của nhánh được khô hẳn.

Bước 3: Khi nhánh khô, bạn đem nhánh vào đất ươm. Loại đất phải tơi thoáng. Và được tưới đủ ẩm vừa phải. Thường thì khoảng sau 3  đến 4 tuần, nhánh giống mới mọc ra rễ mới. 

Cách nhân giống xương rồng bằng nhánh có phần đơn giản, dễ làm, nhanh gọn hơn cách nhân giống bằng hạt. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý là không nên nhắc cây ra kiểm tra nhiều lần. Và phải đảm bảo đất, nước, nhánh phải đạt yêu cầu thì cây cũng mới có thể sống tốt.

Cách nhân giống cây xương rồng bằng nhánh

Xem thêm: https://sendakimcuong.net/phan-loai-va-y-nghia-phan-bon-cho-xuong-rong/

Cách nhân giống cây xương rồng từ tháp ghép

Khác với nhân giống xương rồng bằng hạt và nhánh, cách nhân giống cây xương rồng từ tháp ghép đòi hỏi kỹ năng có phần cao hơn. Cách này tỷ lệ sai sót khiến cây xương rồng không thể phát triển tiếp là khá cao.

Bước 1: Trước tiên trong cách này, bạn cần phải dùng dao sắc vát chéo những gốc ghép. Hoặc vát theo hình chữ V.

Bước 2: Sử dụng cành tách từ cây khác vát theo cách tương tự, rồi mang ghép lại với nhau.

Bước 3: cuối cùng là dùng chỉ mảnh hoặc chun buộc để kết nối hai phần lại với nhau. Lưu ý là lựa các mấu gai với nhau để tránh bị tuột cành nhé. Nên ghép cách lại với nhau khi nhựa cành còn ướt.

Nói thì có vẻ đơn giản, nhưng cách này khi thực hiện lại gặp nhiều vấn đề. Nó đòi hỏi người thực hiện phải thật khéo léo và tỉ mỉ cao. Quá trình thực hiện phải dứt khoát nhanh chóng.

cách nhân giống cây xương rồng từ tháp ghép

Cách chăm sóc cây xương rồng sau khi nhân giống

Để cây xương rồng mới có thể phát triển khỏe mạnh. Ngoài việc thực hiện các cách nhân giống xương rồng sao cho đúng, bạn cũng cần phải chú ý đến quá trình chăm sóc xương rồng. Chỉ cần lưu ý một số điểm sau, chắc chắn cây xương rồng của bạn sẽ xanh tươi quanh năm:

 • Ánh sáng: phơi nắng xương rồng khoảng 3 đến 4 ngày một lần. 
 • Nhiệt độ: nhiệt độ thích hợp để cây xương rồng phát triển nhanh đó là 16 đến 29 độ C.
 • Tưới nước: với yếu tố nước, bạn không nên tưới nhiều. Chỉ khi thấy đất khô, hết ẩm, thì bạn tưới một lượng nước vừa phải. Chỉ đủ để ẩm đất, ngấm vào rễ.
 • Chất dinh dưỡng: điều này là không bắt buộc, nhưng cũng khá là cần thiết. Khi cung cấp đủ chất dinh dưỡng vào từng thời kỳ phát triển khác nhau, khả năng sinh trưởng của xương rồng sẽ tốt hơn. Bạn có thể sử dụng phân bón NPK.
Cách chăm sóc cây xương rồng sau khi nhân giống

Với 3 cách nhân giống cây xương rồng kể trên, bạn có thể thực hiện theo cách nào cũng được. Chỉ cần thực hiện đúng, đủ kỹ thuật. Bạn sẽ có một vườn giống xương rồng đáng ngưỡng mộ. Sen đá kim cương hy vọng, với những thông tin trên, sẽ giúp bạn nhân giống xương rồng nhanh và hiệu quả nhất.

Đánh giá post

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*