Phân Loại Và Ý Nghĩa Phân Bón Cho Xương Rồng

phân bón cho xương rồng

Ngoài yếu tố đất, chậu, giống cây, thì phân bón cho xương rồng cũng là yếu tố đáng được quan tâm. Tuy xương rồng không đòi hỏi cao về chất dinh dưỡng, nhưng nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng có trong phân bón, xương rồng sẽ sinh trưởng và phát triển mạnh mẽ. 

Phân bón cho xương rồng là gì?

Cũng giống như nhiều loài cây xanh khác, xương rồng cũng cần được bón phân để cung cấp chất dinh dưỡng.

Phân bón cho xương rồng là một loại phân bón hạt vi sinh. Trong đó, mỗi viên phân bón, có đủ các thành phần NPk đến các vi chất dinh dưỡng cần thiết. Hỗn hợp tạo thành phân bón, có tác dụng kích thích sự phát triển của cây, sự ra hoa, ra rễ và ra quả.

Trong nhiều trường hợp chúng ta cần phải sử dụng phân bón nhanh chóng. Chẳng hạn như lúc xương rồng trong độ lớn, độ trưởng thành và ra hoa.

phân bón cho xương rồng
Ảnh: minh họa phân bón cho xương rồng.

Phân bón cho xương rồng gồm những loại nào?

Hiện nay, phân bón cho xương rồng được bày bán ở khắp mọi nơi. Bạn có thể mua ở các quầy, cửa hàng cây cảnh, hạt giống. Hoặc có thể tận dụng trực tiếp từ phân dơi, phân bò,…đều có thể được.

Một số loại thường gặp như:

 • NPK 16 – 16 – 8, 
 • NPK 20 – 20 – 20.
 • NPK 18 – 19 – 30.
 • NPK 20 – 30 – 20.
 • NPK 6 – 3 – 3.
 • NPK 10 – 60 – 10.

Nếu mua loại phân bón pha sẵn, quá trình bón phân của bạn sẽ dễ dàng, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Đối với những loại phân chưa được pha sẵn, bạn lấy trực tiếp từ cuộc sống như phân dơi khô, phân bò, thì bạn buộc phải xử lý sơ qua, nhưng vẫn không làm mất hết các chất dinh dưỡng.

Phân bón cho xương rồng gồm những loại nào?

Phân bón cho xương rồng qua từng thời kỳ

Mỗi loại sẽ phù hợp với từng thời kỳ khác nhau. Tùy vào thành phần, tùy vào đặc tính của xương rồng, mà phân bón sẽ được sử dụng trong từng thời kỳ. Trong từng giai đoạn phát triển khác nhau.

 • Nếu khi cây xương rồng còn non, bạn nên sử dụng loại phân bón NPK 16 – 16 – 8 hoặc NPK 20 – 20 – 20.
 • Thì trong giai đoạn cây xương rồng phát triển, bạn chuyển qua sử dụng loại phân bón NPK 18 – 19 – 30 hoặc NPK 20 – 30 – 20.
 • Nhưng khi cây xương rồng ra hoa, loại phân bón nên dùng đó là NPK 6 – 3-  3 hoặc NPK 10 – 60 – 10 nhằm kích thích ra hoa.

Dù bạn chọn loại phân bón vào, vào giai đoạn nào, cũng cần phải pha trộn đúng theo tỷ lệ mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Tránh pha quá loãng hoặc quá đặc. Điều này là một trong những lý do gián tiếp làm cho xương rồng bị chết.

cây xương rồng được bón phân
cây xương rồng được bón phân

Khi sử dụng phân bón cho xương rồng cần lưu ý điều gì?

Trong quá trình dùng phân bón cho xương rồng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chú ý chỉ sử dụng phân bón xương rồng khi xương rồng đang khỏe mạnh.
 • Sau khi cây xương rồng ra nụ hoa, thì ngừng bón phân. Chuyển qua chế độ nuôi trồng ra hoa bình thường. Tránh để tình trạng cây bị suy kiệt.
 • Liều lượng khi pha phân bón thường là từ 1 – 1,5 gram cho 1 lít nước.
 • Thời gian khoảng 10 – 15 ngày thì tưới 1 lần.
 • Bạn cũng có thể lựa chọn các loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất để trồng xương rồng.
 • Bên cạnh bổ sung NPk cho xương rồng, bạn cũng cần bổ sung thêm các chất như Zn, Ca, Na, Cu, Mn, Bo, Mg,..Đối với những chất này, chỉ cần ít thôi, từ 1 đến 2 tháng thì tưới xịt 1 lần là đủ.
 • Không nên cho xương rồng quá nhiều phân bón.

Xem thêm: https://sendakimcuong.net/huong-dan-cach-gieo-hat-xuong-rong/

Phân bón cho xương rồng có tác dụng gì?

Tuy xương rồng là loài cây có thể sống trong môi trường khô hạn, chúng có thể vẫn sống tốt trong điều kiện tự nhiên thiếu dưỡng chất. Nhưng không phải vì thế mà xương rồng không cần phân bón. 

Sử dụng sẽ giúp cho xương rồng sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Nếu cung cấp đủ chất dinh dưỡng thường xuyên, cây xương rồng thậm chí còn nở hoa quanh năm. Khoảnh khắc mà chỉ hiếm mới có thể thấy được.

phân bón cho xương rồng giúp thảm thiểu tình trạng thiếu chất, còi cọc ở xương rồng
phân bón cho xương rồng giúp thảm thiểu tình trạng thiếu chất, còi cọc ở xương rồng

Phân bón cho xương rồng là yếu tố thật sự cần thiết. Loại phân bón dành riêng cho xương rồng có tác dụng giúp cây bền, xanh, khỏe mạnh theo thời gian. Tuy nhiên, theo sendakimcuong.net bạn cần chú ý phải bón đủ liều lượng, theo đúng định kỳ. Vì như thế, phân bón mới phát huy hết tác dụng, xương rồng mới có thể hấp thụ được hết.

5/5 - (1 bình chọn)

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*